Google Chrome 2017 - Dán nhãn "Not Secure" vào website chưa có SSL

Sau một thời gian bắt đầu từ tháng 8/2014, Google Search Engine đã cập nhật thuật toán để ưu tiên tăng ranking cho website có chứng thực số SSL (Xem thêm về SSL tại đây). Kể từ tháng 01/2017, Google Chrome (trình duyệt web hiện có lượng người dùng lớn nhất) quyết định đưa SSL trở thành một bắt buộc đối với toàn bộ website có thu thập thông tin người dùng (website có hệ thống membership, website thương mại điện tử.v.v). Theo đó, những website chưa có SSL sẽ bị dán nhãn "Not Secure" vào các trường dữ liệu khi người dùng nhập thông tin trong các trang web. Đây được xem là một trong những nỗ lực mới nhất của Google nhằm tiếp tục nâng cao chuẩn web nói chung và đảm bảo an toàn (web safer) cho người dùng nói riêng.

Google Chrome dán nhãn Not Secure

Google Chrome giải thích về điều này như thế nào

Theo thông tin chính thức từ Google (chi tiết), những website truyền dữ liệu thông qua giao thức HTTP thông thường đều có thể trở thành nạn nhân của hackers rất dễ dàng. Chỉ cần một công cụ đơn giản cũng có thể nhìn thấy toàn bộ dữ liệu dạng văn bản truyền đi giữa người dùng và máy chủ web. Điều đó đồng nghĩa, tài khoản / mật khẩu người dùng có thể bị đánh cắp và bị truy cập bất hợp pháp. Hackers cũng hoàn toàn có thể can thiệp vào thông tin truyền từ web server tới người dùng, thay đổi nội dung để đánh lừa và điều hướng người dùng sang những trang web khác để ăn trộm thông tin và lấy cắp tài khoản ngân hàng của người dùng...

Website có chứng thực số SSL sử dụng giao thức bảo mật HTTPS (có hình ổ khóa màu xanh trên thanh địa chỉ trình duyệt) mã hóa toàn bộ thông tin trao đổi giữa người dùng và máy chủ web, qua đó, có thể ngăn chặn toàn bộ những hoạt động nhìn lén của hackers để bảo vệ người dùng hiệu quả.

Thông qua việc dán nhãn "Not Secure" vào những trường dữ liệu (bắt đầu từ phiên bản Chrome 56), Google không thực hiện ngăn chặn nhưng muốn cảnh báo tới người dùng để họ hiểu những rủi ro có thể gặp phải khi gửi thông tin trong một website chưa an toàn.

"Not Secure" sẽ ảnh hưởng thế nào tới việc kinh doanh của bạn

Nếu đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử và khách hàng chủ yếu tới từ kênh website, thay đổi này dự kiến sẽ ảnh hưởng rất rất lớn tới hoạt động kinh doanh của bạn. Uy tín trong kinh doanh là điều quan trọng mang tính quyết định không phải bàn cãi. Uy tín trong môi trường thương mại điện tử thể hiện thông qua khả năng bảo mật được thiết lập trong website của bạn. Nên nếu khách hàng nhìn thấy dòng "Not Secure" hoặc "Không an toàn" dán vào bên cạnh những trường dữ liệu khi nhập thông tin khách hàng hay đơn hàng, họ sẽ phải dừng lại để cân nhắc và có thể không tiếp tục giao dịch với bạn nữa.

Những trình duyệt nào dán nhãn "Not Secure" tiếp sau Google Chrome

Hãy xem đồ thị đo lượng người dùng cập nhật vào tháng 5/2016 bởi ComputerWorld:

Thống kê trình duyệt được sử dụng

Nhìn vào biều đồ, có thể dễ dàng nhận thấy trình duyệt Chrome có lượng người dùng tăng dần đều trong khi Internet Explorer giảm dần. Lợi thế duy nhất của Internet Explorer là nó được tích hợp với Windows và thói quen người dùng chưa thể thay đổi ngay lập tức. Với xu hướng đi lên và chiếm tới hơn 50% lượng người dùng tính tới cuối năm 2016, ta thấy rõ sự tác động của thay đổi trên Chrome sẽ ảnh hưởng tới ít nhất 50% người dùng trên website của mình như thế nào.

Sau thay đổi rất tích cực này trên Google Chrome, dự kiến những trình duyệt khác như Internet Explorer, Firefox, và Safari cũng sẽ có những thay đổi tương tự trong năm 2017 để bảo vệ người dùng web.

Bạn cần làm gì để đảm bảo việc kinh doanh trên website không bị ảnh hưởng từ sự thay đổi này

Nếu website thương mại điện tử của bạn chưa có chứng thực số SSL, giờ là lúc tiến hành sự thay đổi càng sớm càng tốt để đảm bảo uy tín và sự an toàn cho khách hàng trên website của bạn. Đây cũng là cơ hội để website vượt lên so với những website chậm chân khác để thu hút khách hàng mới và tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm từ Google Search.

Tìm hiểu thêm về chứng thực số SSL tại đâytại đây.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận tư vấn và lấy báo giá dịch vụ.