Google SEO: Tăng Ranking cho website với HTTPS

Bắt đầu kể từ tháng 8 năm 2014, Google đã chính thức công bố bắt đầu sử dụng thêm một yếu tố quan trọng mới trong việc tính điểm ranking cho website, theo đó, website sử dụng giao thức HTTPS sẽ được tính điểm cao hơn web sử dụng giao thức thông thường là HTTP. Lý do của việc này, như Google giải thích, là để tạo cho môi trường Internet an toàn hơn.

Mặc dù hiện tại, yếu tố nội dung web (web content) vẫn được Google cho điểm cao nhất và chắc chắn sẽ không thay đổi nhiều trong tương lai thì yếu tố mới HTTPS hiện chưa có tác động nhiều (chỉ chiếm khoảng 1% trên tổng queries), nhưng như Google giải thích, Google muốn cho các chủ trang web thêm thời gian để chuyển đổi giao thức từ thông thường sang HTTPS.

Giao thức HTTPS khác gì với HTTP

HTTP là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol, là giao thức truyền dữ liệu chuẩn của máy chủ web tới trình duyệt người dùng. Đặc điểm của HTTP là khả năng xử lý dữ liệu và truyền dữ liệu text, hình ảnh nhanh, tuy nhiên, toàn bộ những thông tin này đều không được mã hoá và do đó để mở khả năng bị xem / can thiệp trộm bởi người thứ 3.

Google SEO HTTPS

HTTPS về căn bản cũng là HTTP nhưng được lắp đặt thêm một lớp an ninh (S = Secure) lên bên trên có tác dụng mã hoá / giải mã toàn bộ dữ liệu đi qua cổng HTTP, qua đó, đảm bảo an toàn cho thông tin gửi tới máy chủ web cũng như từ máy chủ web tới người dùng. Khi nhìn trên thanh địa chỉ trình duyệt nếu bạn thấy địa chỉ website bắt đầu bằng "https://", điều đó có nghĩa website đang được bảo vệ bởi lớp "Secure" và trình duyệt sẽ hiện biểu tượng một ổ khoá hoặc đổi tên miền thành màu xanh, dấu hiệu của website an toàn.

Điểm tiêu cực của HTTPS là làm tốc độ website bị chậm do phải thêm các xử lý mã hoá / giải mã dữ liệu, tuy nhiên, điểm yếu này sẽ dần được khắc phục do cấu hình phần cứng máy chủ ngày càng mạnh lên trong khi chi phí có xu hướng rẻ dần.

Hiện có 2 giao thức "Secure" đang được dùng phổ biến cho website là SSL (Secure Sockets Layer) và TLS (Transport Layer Security). SSL có lịch sử lâu đời hơn, tuy nhiên, hiện đang bị "disable" bởi đa số nhà cung cấp dịch vụ do dính lỗi an ninh nghiêm trọng. TLS hiện gần như là lựa chọn duy nhất đối với website nếu muốn lắp đặt thêm giao thức HTTPS vào.

Bạn cần chuẩn bị gì để lắp đặt HTTPS

Về căn bản, SSL / TLS đều có thể được cài đặt trực tiếp từ trên máy chủ bởi admin cho website miễn phí, tuy nhiên, điểm mấu chốt là giao thức an ninh này còn cần phải được đảm bảo bởi một công ty có chức năng chuyên cung cấp chứng thực (certificate), nếu website thiếu chứng thực số này thì giao thức HTTPS của bạn sẽ không được công nhận và trình duyệt web thậm chí còn đưa ra lời cảnh báo tới người dùng về website chưa được chứng thực của bạn.

Các bước chuẩn bị cho HTTPS, do đó, nên được thực hiện như sau:

  • Lựa chọn một công ty cung cấp chứng thực số hợp lệ, chi phí phù hợp với ngân sách của bạn (thông thường chứng thực số có chi phí dao động khoảng 100-500 USD / năm)
  • Lựa chọn kiểu chứng thực số phù hợp với website của bạn; Single (dùng cho 1 domain), Multi domain, hoặc Wildcard (dạng *.domain.com)
  • Lựa chọn mức độ mã hoá, ít nhất 2048-bit key cho chứng thực số. Độ mã hoá càng cao thì mức độ an ninh càng tốt, tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn, tốc độ xử lý website sẽ chậm hơn
  • Liên hệ với công ty đang hosting website của bạn để yêu cầu cài đặt HTTPS với chứng thực số bạn vừa mua.

Một số lưu ý sau khi cài đặt HTTPS

Sau khi website đã được cài đặt và có thể truy cập từ địa chỉ https://domain.com, bạn cần kiểm tra những yếu tố sau để đảm bảo việc chuyển đổi không ảnh hưởng tới SEO website của bạn:

  • Đảm bảo website được tự động điều hướng (301 Redirect) từ đường dẫn http://domain.com về https://domain.com
  • Đảm bảo file robots.txt không bị chặn và vẫn có thể truy cập bình thường
  • Đảm bảo file sitemap.xml không bị chặn và có thể truy cập bình thường
  • Đảm bảo tất cả các trang web public của bạn đều ở chế độ "index"

Bạn đang cần trợ giúp để chuyển đổi website lên HTTPS?

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí và hỗ trợ ngay nếu cần.